Bất động sản Úc gia tăng đến kỷ lục mới

manage 17/11/2016

Bất động sản Úc đã gia tăng đến một mức kỷ lục mới, với tốc độ tăng trưởng giá nhà ở nhanh thứ nhì trong số 23 quốc gia được nghiên cứu, theo ngân hàng đầu tư toàn cầu UBS. 

Kết quả của nghiên cứu cho thấy tỷ lệ giá nhà ở thực tế trên thu nhập bình quân đầu người sau khi khấu trừ thuế đã tăng lên đến mức cao nhất kể từ khi nghiên cứu được thực hiện vào năm 1985.

Đồng thời, bất động sản Úc đã gia tăng khoảng 7% so với những mức giá đỉnh điểm được ghi nhận vào năm 2003, 2007 và 2010. Tỷ lệ giá nhà ở thực tế trên thu nhập bình quân đầu người sau khi khấu trừ thuế ở Úc đã gia tăng ở mức 23% trong vòng bốn năm qua, trong khi tốc độ tăng trưởng giá nhà ở tại Úc chỉ thấp hơn New Zealand trong cùng kỳ. Mặc dù vậy, giá nhà ở tại Úc không phải là mức giá cao nhất trong số 23 quốc gia được nghiên cứu và thấp hơn 17% so với quốc gia có mức giá nhà ở cao nhất là Canada.

Chuyên gia kinh tế Scott Haslem thuộc ngân hàng UBS nhận xét “Số liệu thống kê cho thấy các quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá nhà ở nhanh nhất là Canada, Luxembourg, Australia và New Zealand. Điều này trái ngược với số liệu thống kê vào đầu những năm 2000 khi mà các quốc gia này đối mặt với nguy cơ bong bóng nhà đất”. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy đà tăng trưởng của thị trường nhà đất ở Úc trong nửa đầu năm nay.

Hàng trăm tỷ USD được rót vào các dự án khai mỏ đã giúp xuất khẩu tài nguyên của nước này tăng mạnh. Nền kinh tế nước Úc đã tăng trưởng tốc độ nhanh nhất trong 4 năm, đánh dẫu chuỗi 25 năm không hề suy thoái. Hãng tin Reuters cho biết, xuất khẩu tăng trưởng mạnh đã giúp Australia bù đắp nhu cầu yếu của thị trường nội địa.

Thống kê mới nhất cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng 1 năm tính đến hết quý 2 năm nay của Australia tăng 3,3%, so với mức tăng 2,9 % đạt được trong vòng 1 năm tính đến hết quý 1.

14716293_149082772220711_5569191958288512646_n

Tăng trưởng GDP quý 2 của Australia được hỗ trợ bởi việc đẩy mạnh chi tiêu công của Chính phủ nước này trước cuộc bầu cử Quốc hội, kết hợp với mức tăng khiêm tốn trong chi tiêu của các hộ gia đình và hoạt động xây dựng. Những yếu tố này đã bù đắp sự suy giảm mạnh trong đầu tư vào lĩnh vực khai mỏ – nhân tố cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế giàu tài nguyên Australia trong hơn 3 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, trong cả năm qua, thương mại mới là nhân tố hỗ trợ tích cực nhất đối với tăng trưởng kinh tế Australia. Hàng trăm tỷ USD được rót vào các dự án khai mỏ ở Australia trước đây đã giúp xuất khẩu tài nguyên của nước này tăng mạnh.

Thương mại đóng góp ít nhất 2,2 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP của Australia trong vòng 1 năm tính đến hết tháng 6. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường nội địa chỉ tăng 1,2% trong cả năm, trong đó tiêu dùng của các hộ gia đình tăng 1,6%. Các con số thống kê cũng cho thấy nền kinh tế Australia chưa đủ “nóng” để thúc đẩy lạm phát. Chỉ số giá chính của nước này chỉ tăng 0,3% trong cả năm.

Theo giới phân tích, lạm phát của Australia đã ở mức quá thấp trong thời gian quá dài, nên Ngân hàng Trung ương nước này (RBA) có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 11. Hồi tháng 8, RBA đã hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục 1,5%.

Tổng cục Thống kê Australia (ABS) cho biết GDP cả năm của nước này ước tính đạt 1,65 nghìn tỷ Đôla Australia, tương đương 1,26 nghìn tỷ USD. GDP bình quân đầu người của quốc gia 24 triệu dân này đạt khoảng 68.929 Đôla Australia.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của Australia vượt trội so với mức tăng 1,2% của Mỹ, 1,6% của Liên minh châu Âu (EU), 2,2% của Anh, và 3,2% của Đức.

Xem thêm:

Tiến độ mới nhất của Dự án Dusit Thani Úc

Những câu hỏi thường gặp về khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Dusit Thani

Nguồn: http://dusitthani.vn

Đăng ký nhận bảng giá