Giải đáp những thắc mắc khi đầu tư bất động sản Úc

manage 22/12/2016

Với những lợi thế về chất lượng cuộc sống cũng như chính sách ưu ái của chính phủ,  bất động sản Úc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, với những người mua nhà tại Úc lần đầu sẽ không khỏi băn khoăn những điều sau:

1. Người nước ngoài có được phép mua nhà ở Úc không?

Theo chính sách của Chính phủ Úc, người nước ngoài được phép đầu tư bất động sản Úc và có quyền sở hữu bất động sản đó. Khi được sự phê duyệt của Ban Quản lý Đầu tư Nước ngoài (FIRB) thì khách hàng hoàn toàn có quyền được mua bất động sản Úc hợp pháp.

2. Mua bất động sản ở Úc có được định cư không?

Việc nắm giữ tài sản Úc sẽ có lợi hơn vì sẽ được cộng thêm điểm trong thang điểm xét duyệt định cư, chứ không phải chỉ cần mua nhà ở Úc là được định cư. Quá trình xét duyệt định cư còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác tùy từng loại Visa mà khách hàng muốn xin định cư.

3. Tôi có được vay tiền ngân hàng để mua bất động sản ở Úc không?

Có. Lợi ích của việc mua bất động sản ở Úc là khách hàng được ngân hàng Úc hỗ trợ  cho vay với lãi suất ưu đãi. Giá trị khoản vay lên tới 60 – 70% giá trị bất động sản, với lãi suất cố định 7-10 năm. Khách hàng có thể trả nợ gốc hàng năm hoặc trả nợ gốc khi đến hạn.

4. Làm sao tôi biết được giá bất động sản mình mua đúng với giá trị thị trường?

Khi ngân hàng Úc giải ngân tới 60 – 70% giá trị khoản vay thì cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng chính là người “mua chung” bất động sản với chính quý vị. Các ngân hàng là tổ chức tài chính uy tín hàng đầu và việc định giá căn hộ của quý vị sẽ được ngân hàng thực hiện. Nếu giá căn nhà bị chủ đầu tư đội lên quá cao thì các ngân hàng cũng sẽ không chấp nhận giải ngân cho quý vị. Vì vậy, giá nhà mà khách hàng mua luôn được đảm bảo đúng giá thị trường.

bat-dong-san-uc-la-kenh-dau-tu-hap-dan-duoc-nhieu-nguoi-lua-chon

5. Tôi có được mua nhà cũ đã qua sử dụng hay không?

Theo quy định của Úc, người nước ngoài không phải công dân Úc, không có Visa sinh sống và làm việc ở Úc thì sẽ không được mua nhà cũ hoặc nhà đã qua sử dụng. Khách hàng chỉ được đầu tư, mua bất động sản mới xây dựng, chưa từng sử dụng và chưa từng có chủ sở hữu trước đó.

6. Quyền sở hữu bất động sản Úc của tôi có thời hạn bao lâu?

Khi sở hữu bất động sản Úc, khách hàng sẽ được Chính phủ Úc cấp sổ đỏ (Quyền sở hữu đất) vĩnh viễn.

7. Khi mua bất động sản Úc tôi có được cấp Visa sang Úc không? Nếu có thì thời hạn của Visa là bao lâu?

Có. Các công ty liên kết sẽ hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ xin Visa sang Úc để tham quan dự án. Sau khi đã sở hữu bất động sản Úc, khách hàng sẽ được cấp Visa Doanh nhân có thời hạn 1 năm, mỗi lần được ở Úc tối đa 3 tháng, không hạn chế số lần trong 1 năm và được sử dụng gia hạn lại hàng năm.

8. Lợi ích của việc mua nhà ở Úc khi chuẩn bị cho con đi du học Úc?

Trước hết, khi mua nhà ở Úc để đầu tư, khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận hàng tháng từ tiền cho thuê và tăng trưởng giá nhà hàng năm.

Khi khách hàng đang có con du học Úc hoặc chuẩn bị cho con đi du học Úc, việc sở hữu bất động sản Úc vô cùng có lợi cho tương lai của con cái. Với những gia đình chuẩn bị cho con đi du học, vấn đề chứng minh tài chính sẽ trở nên dễ dàng hơn vì khách hàng đã có tài sản hợp pháp ở Úc. Lợi ích từ tiền thuê nhà mà khách hàng nhận được hàng tháng sẽ trở thành nguồn tài chính ổn định trang trải sinh hoạt phí trong quá trình du học.

Khi hoàn thành khóa học, con cái có ý định trở lại Việt Nam, khách hàng có thể bán lại căn nhà đã đầu tư. Với giá trị tăng trưởng hàng năm, lợi nhuận thu lại từ việc bán nhà hoàn toàn có thể bù đắp lại những chi phí học tập trong suốt quá trình du học. Hoặc nếu con cái có ý định sinh sống và làm việc tại đây, tài sản này sẽ là điểm cộng lớn cho hồ sơ xin định cư tại Úc.

9. Đơn vị nào sẽ đứng ra quản lý và cho thuê căn nhà giúp tôi?

Khi đã sở hữu nhà thì mọi quyền quyết định nằm trong tay khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể đứng ra tìm đơn vị quản lý hoặc cho thuê căn nhà của mình, ủy quyền cho người thân hoặc công ty liên kết sẽ giúp các bạn tìm đối tác quản lý và cho thuê. Họ sẽ có trách nhiệm tìm người thuê nhà, báo các tình trạng căn nhà định kỳ, kiểm tra, khắc phục hư hại, thu tiền thuê và chuyển khoản cho các bạn định kỳ…

10. Thuế và chi phí khi đầu tư bất động sản Úc bao gồm những gì?

Khi khách hàng đầu tư bất động sản Úc, các chi phí phát sinh theo quy định của Chính phủ như phí FIRB, phí trước bạ, phí luật sư và sau khi phát sinh lợi nhuận từ cho thuê, khách hàng phải đóng thuế thu nhập. Bên dịch vụ kế toán khai thuế sẽ giúp khách hàng lập báo cáo tài chính để nộp thuế sau khi trừ các loại chi phí phát sinh như chi phí quảng cáo, chi phí lãi vay….

Có thể bạn quan tâm:

Người Việt đổ xô đầu tư bất động sản ở Úc

Dự án Dusit Thani tại Úc – Thiên đường trong mơ của bạn

Nguồn: http://dusitthani.vn

Đăng ký nhận bảng giá