Giải đáp thắc mắc về việc đầu tư bất động sản Úc

manage 24/02/2017

Việc chọn sản phẩm để đầu tư bất động sản Úc là một trong những vấn đề rất được các doanh nhân Việt quan tâm, đặc biệt là những người mong muốn định cư lâu dài tại xứ sở chuột túi. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc về việc đầu tư bất động sản Úc giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về pháp luật cũng như các thủ tục hành chính khi mua nhà tại đây.

Giải đáp thắc mắc về đầu tư bất động sản Úc

giai-dap-thac-mac-khi-dau-tu-bat-dong-san-uc

Q: Bất động sản Úc tăng giá trị đến gấp đôi theo chu kỳ 7 – 10 năm. Nếu tôi muốn mua nhà thì thế nào?

A: Căn hộ hoàn toàn có tiềm năng tăng trưởng giá trị như nhà đất. Thực tế nhà đầu tư nước ngoài mua căn hộ khá nhiều, một phần do nhà mới rất đắt, phần khác do luật Úc quy định người nước ngoài hay thậm chí là thường trú nhân sở hữu visa 188 đều không được sở hữu bất động sản Úc cũ. Do đó, nếu nhà đầu tư (không có quốc tịch Úc) muốn mua nhà thì hoặc phải có tài sản đồ sộ để mua nhà mới hoặc phải có visa 888 để sở hữu những bất động sản “second-hand” với giá dễ chịu hơn.

Q: Quy trình mua bán bất động sản Úc như thế nào? Tôi từng đến Úc và ưng ý một số căn nhà cổ, liệu tôi có thể mua?

A: Quy trình mua bán, đầu tư bất động sản Úc tương tự như quy trình mua bất động sản ở Việt Nam. Nhà đầu tư đến xem, ký hợp đồng, đặt cọc 10%, phần còn lại sẽ thanh toán sau khi dự án hoàn thành. Quy trình này áp dụng với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước Úc. Số tiền đặt cọc sẽ được gửi vào một quỹ tín thác và được quản lý bởi luật sư, nếu có rủi ro nào xảy ra trong suốt quá trình xây dựng thì nhà đầu tư sẽ được hoàn lại khoản tiền đặt cọc đó.

Nhà đầu tư nước ngoài hoặc thường trú nhân visa 188 không được mua bất động sản Úc cũ, tức bắt buộc phải mua bất động sản mới. Tuy nhiên, “mới” như thế nào thì còn tùy khả năng phân tích luật. Theo đó, luật Úc quy định một bất động sản là mới chỉ khi nó không có người ở hoặc đã có nhưng thời gian ở từ 12 tháng trở xuống. Việc chứng minh có “mới” không, “mới” như thế nào phải có sự can thiệp của luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên gia trong thị trường bất động sản.

Q: Người nước ngoài có phải chứng minh tài chính khi đầu tư bất động sản Úc không?

A: Khi đầu tư bất động sản Úc, nhà đầu tư không phải chứng minh tài chính mà chỉ cần chọn bất động sản hợp pháp và chuyển đủ số tiền yêu cầu.

Q: Sau khi đặt cọc, nếu tôi thay đổi quyết định không mua nữa thì tôi có được hoàn lại tiền? Bên cạnh đó, tôi có quyền sang tên cho chủ sở hữu khác không?

A: Khi nhà đầu tư đã ký hợp đồng và đặt cọc tiền thì phần tiền cọc đó không được hoàn lại. Chẳng hạn, khi đầu tư bất động sản Úc, nếu nhà đầu tư đã chọn căn hộ đó, chủ dự án hay công ty môi giới không thể bán nó cho bất kỳ ai nữa. Tương tự, nhà đầu tư cũng buộc phải mua bất động sản đó và khoản tiền chính là sự cam kết bằng vật chất giữa hai bên. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán lại cho người khác và hưởng chênh lệch giá bán nếu thương thuyết thành công.

Q: Đầu tư bất động sản có giúp tăng điểm khi xin PR?

A: Việc sở hữu bất động sản Úc sẽ có tác động tốt đối với quá trình xin thẻ thường trú của nhà đầu tư. Cụ thể, trong giai đoạn xét duyệt hồ sơ để lấy TR (visa 188), việc sở hữu bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư chứng minh mình có nhiều tài sản, có tiềm lực kinh tế mạnh và không trở thành gánh nặng của nước Úc. Trong giai đoạn xét duyệt để lấy PR (visa 888), chính phủ Úc yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh mình có tài sản tại Úc và bất động sản mua ở nước này là một trong những bằng chứng hiệu quả nhất.

Đầu tư bất động sản Úc hiện là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn. Có thể kể đến như dự án Dusit Thani không chỉ mang đến cơ hội đầu tư sinh lời lý tưởng mà còn mang đến những kỳ nghỉ hấp dẫn cho chủ sở hữu.

Có thể bạn quan tâm:

Nhân tố nào ảnh hưởng đến bất động sản Úc năm 2017

Tiềm năng và cơ hội khi đầu tư bất động sản Úc

Nguồn: http://dusitthani.vn

Đăng ký nhận bảng giá