Yêu cầu về lý lịch tư pháp khi muốn định cư tại Úc

manage 21/02/2017

Định cư tại Úc luôn là mong ước của nhiều người dân các nước trên thế giới, trong đó có người Việt. Vậy khi nhập cư vào xứ sở chuột túi, bạn cần phải lưu ý chuẩn bị lý lịch tư pháp như thế nào?

Khi muốn định cư tại Úc, cung cấp lý lịch tư pháp là một quy trình bắt buộc khi bạn làm hồ sơ.  Lý lịch tư pháp bao gồm những điểm sau:

Yêu cầu về nhân phẩm – Yếu tố quan trọng khi định cư tại Úc

Những cư dân nước ngoài nhập cảnh vào nước Úc đều được lựa chọn về nhân phẩm. Ứng viên phải có nhân cách tốt dựa trên tiêu chí đánh giá các thông tin trong lý lịch tư pháp.

Để làm hồ sơ xin thị thực, lý lịch tư pháp hay chứng minh nhân phẩm cá nhân là yếu tố quan trọng mà Chính phủ Úc khắt khe. Những yêu cầu về lý lịch tư pháp khi xin hồ sơ định cư tại Úc được quy định ở trong Mục 501 của Luật Di trú 1958.

ly-lich-tu-phap-khi-xin-dinh-cu-tai-uc

Cư dân nước ngoài sẽ không được chấp thuận định cư tại Úc nếu có những điều sau:

1/ Từng có tiền án, tiền sự và bị kết án tù từ 12 tháng trở lên

2/ Đã hoặc đang là thành viên của một nhóm, một tổ chức mà Bộ trưởng Nhập cư nghi ngờ có các hành vi phạm tội

3/ Bộ trưởng Nhập cư nghi ngờ rằng ứng viên đã tham gia vào các tổ chức buôn lậu, buôn người, diệt chủng, tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các tội ác liên quan đến tra tấn, nô lệ, tội phạm quốc tế nghiêm trọng.

4/ Hành vi trong quá khứ và hiện tại cho thấy ứng viên không có phẩm chất tốt.

5/ Ứng viên có nguy cơ sẽ tham gia một số hành vi phạm pháp nếu được nhập cư vào Úc, chẳng hạn như:

+ Tham gia vào các hành vi tội ác.

+ Quấy rối, đe dọa hoặc hãm hại người khác.

+ Phỉ báng một bộ phận của cộng đồng Úc.

+ Kích động bất hòa trong cộng đồng Úc.

+ Là mối nguy hiểm cho cộng đồng Úc.

6/Đã từng bị kết án hoặc phạm tội liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em.

7/Bị kết tội chống lại an ninh theo Tổ chức Tình báo An ninh Úc.

8/Là người trực tiếp hoặc gián tiếp gây tổn hại đến cộng đồng Úc theo Interpol.

Bên cạnh đó, Chính phủ nước Úc cũng yêu cầu cung cấp lý lịch tư pháp ở mỗi quốc gia mà cư dân đó ssongs từ 12 tháng trở lên kể từ khi 16 tuổi. Tất cả lý lịch tư pháp phải được minh bạch và khai báo đầy đủ nếu không sẽ gây bất lợi cho quá trình làm hồ sơ định cư tại Úc.

Tờ khai nhân phẩm

Trước khi được phê duyệt định cư tại Úc, cư dân làm đơn sẽ phải hoàn thành tờ khai nhân phẩm. Đây là một trong những quá trình đánh giá nhân phẩm của ứng viên.

Trong một số trường hợp, cán bộ chuyên trách có thể yêu cầu ứng viên điền thêm một số mẫu đơn để cung cấp thông tin bổ sung, cụ thể là mẫu đơn 80 để đánh giá phẩm chất. Trong trường hợp nộp đơn xin thị thực ở nước ngoài, ứng viên không cần cung cấp mẫu đơn này trong hồ sơ (trừ khi được yêu cầu). Ngược lại, nếu xin thị thực tại Úc, ứng viên nên cung cấp thông tin này vào hồ sơ.

dinh-cu-tai-uc-duoc-nhieu-nguoi-lua-chon

Nộp đơn xin quốc tịch định cư tại Úc

Ứng viên cũng sẽ được đánh giá lý lịch tư pháp và phẩm chất cá nhân khi đang nộp đơn xin quốc tịch định cư tại Úc. Thông tin về tiêu chí đánh giá phẩm chất cá nhân có sẵn trên trang web của Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc. Ứng viên sẽ được yêu cầu cung cấp lý lịch và các tài liệu chứng minh phẩm chất cá nhân để phục vụ cho quá trình xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch và định cư tại Úc.

Với những chính sách an sinh xã hội tốt, chất lượng cuộc sống cao, Úc trở thành nơi định cư lâu dài của người dân  trên thế giới. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng ưa thích thị trường bất động sản Úc vì tính minh bạch, ổn định. Các dự án như bất động sản nghỉ dưỡng Dusit Thani, biệt thự nhà vườn Tarneit, biệt thự Regatta Waters,… đặc biệt được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn.

Định cư tại Úc mở ra cho người Việt nhiều cơ hội về học tập, làm việc và một cuộc sống tốt hơn. Vì vậy, khi nhập cư vào quốc gia này cần lưu ý về hồ sơ để không bị từ chối nhập cảnh.

Có thể bạn quan tâm:

Định cư tại Úc và những điều người Việt nên biết

Năm 2017, thị trường bất động sản Úc sẽ như thế nào?

Nguồn: http://dusitthani.vn

Đăng ký nhận bảng giá